Thiết Kế Bao Bì Nguyên tắc thiết kế bao bì làm nên sức hút với người mua hàng Công Ty In Thanh Phát

Nguyên tắc thiết kế bao bì làm nên sức hút với người mua hàng

Nguyên tắc thiết kế bao bì bao gồm những nguyên tắc nào? Thiết kế bao bì được nhìn nhận có vai trò rất quan trọng vào thời điểm sản phẩm lọt được vào mắt người tiêu dùng. Ngoài óc sáng tạo, người thiết kế bao bì cần phải có sự trải nghiệm trong vai trò người tiêu dùng thì mới có thể tạo ra các mẫu bao bì đủ sức thuyết phục đới với người mua hàng. Dưới đây là những nguyên tắc cần lưu ý

nguyên tắc thiết kế bao bì

Nguyên tắc thiết kế bao bì

Nguyên tắc thiết kế bao bì phải có sự phối hợp nhất quán

Người mua hàng thường bị choáng ngợp trước rừng sản phẩm trên các kệ hàng. Điều này làm nhiễu thông tin và tác động nhiều đến quyết định mua hàng của họ. Cuối cùng, theo tâm lý an toàn, họ luôn lựa chọn mua những sản phẩm đã thân thuộc với mình hơn là thử nghiệm những sản phẩm mới. Điều đó lý giải vì sao tỷ lệ thành công của những sản phẩm mới trên thị trường thường không cao.

Nguyên tắc thiết kế bao bì có khả năng thúc đẩy người tiêu dùng mua hàng, nhà thiết kế nên suy nghĩ nhiều đến sự thân quen trong cách thể hiện. Một bố cục nhất quán theo thông lệ của ngành hàng sẽ giúp người mua dễ dàng tiếp nhận thông tin một cách đầy đủ và nhanh chóng.

Đây là tiêu chuẩn cốt lõi của một thiết kế bao bì thành công. Sự phối hợp nhất quán là phải thể hiện được một phong cách riêng của thương hiệu sản phẩm. Màu sắc, bố cục, phông nền là những yếu tố giúp cho việc nhận dạng hình ảnh thương hiệu nhanh hơn nhiều lần, và giúp cho khách hàng có thể nhớ được những đặc tính riêng của sản phẩm đó, mặc dù họ có thể mua hàng ở nhiều cửa hàng khác nhau.

Một sản phẩm có thể thay đổi màu sắc bao bì theo từng giai đoạn để tạo sự hấp dẫn, nhưng nó phải tuân theo nguyên tắc nhất quán trong việc nhận diện thương hiệu sản phẩm đó.

Nguyên tắc thiết kế bao bì cần ấn tượng và bắt mắt

Khi tặng quà cho một ai đó thì việc gói quà đã thể hiện sự tôn trọng đối với người nhận. Một món quà được gói đẹp và chăm chút trước hết đã gây được một ấn tượng ban đầu tốt đẹp đối với người nhận, cho dù chưa biết món quà bên trong như thế nào.

thiết kế bao bì dạng áo

Thiết kế bao bì dạng áo

Bao bì của sản phẩm cũng vậy, cách thiết kế và đóng gói bao bì cũng đã thể hiện được một phần của sản phẩm bên trong bao bì. Tính ấn tượng còn đặc biệt có ý nghĩa với những bao bì cao cấp dành cho những sản phẩm sang trọng. Nguyên tắc thiết kế bao bì cho những mặt hàng đắt giá đòi hỏi phải có sự chọn lựa kỹ từ chất liệu cho đến màu sắc thiết kế, thông qua đó thể hiện được “đẳng cấp” của người mua.

Hơn nữa, thiết kế bao bì không chỉ cần nhất quán với hệ thống nhận dạng thương hiệu mà còn phải bắt mắt để người đi mua hàng nhận biết nhanh nhất. Người thiết kế bao bì cần phải hiểu rõ nơi bao bì được trưng bày với các góc nhìn khác nhau để đảm bảo sản phẩm lúc nào cũng thu hút người tiêu dùng.

Thực tế cho thấy, người đi mua hàng thường thiếu kiên nhẫn để xem toàn bộ thương hiệu đang trưng bày mặc dù họ đang đứng ngay trước quầy hàng mà họ cần mua. Trong khi đó, bao bì sản phẩm, bao bì thực phẩm lại thường không được nhà sản xuất chăm sóc kỹ lưỡng kể từ khi nó đi vào quá trình lưu thông phân phối.Trạng thái tâm lý của người đi mua hàng có vai trò quan trọng trong việc nhận biết sản phẩm. Sự khác biệt luôn thu hút người mua, nhất là những sản phẩm mới hoặc những sản phẩm có không gian trưng bày bị giới hạn.

Thiết kế bao bì nên có thông điệp đơn giản

Người tiêu dùng thường dành rất ít thời gian để đưa ra quyết định mua hàng. Vì lý do này, Bao Bì Thanh Phát tin rằng “less is more” (càng ít càng tốt) luôn là quan điểm đúng để truyền tải thông điệp. Nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng trong khoảng thời gian năm giây, người tiêu dùng đã duyệt xong một mẫu sản phẩm. Trong thời gian này, người mua hàng chỉ có thể tiếp nhận từ ba đến bốn yếu tố (thương hiệu, hình ảnh chính, miêu tả và thông điệp về sản phẩm). Việc bao bì có thêm những yếu tố khác sẽ dễ tạo ra những mảnh ghép lộn xộn, gây mất tập trung và làm cho thông điệp chính bị mờ nhạt, thiếu nổi bật.

thiết kế bao bì dạng túi xách độc đáo

Thiết kế bao bì dạng túi xách độc đáo

Lúc này, đơn giản là điểm tạo nên sự khác biệt, làm cho thông điệp trở nên mạnh mẽ hơn. Nhưng cũng cần lưu ý rằng đơn giản nhưng phải tinh tế, đơn giản mà không đơn điệu.

Thiết kế bao bì luôn ẩn chứa sự hấp dẫn: Tùy vào phong tục tập quán, văn hóa và gu thẩm mỹ, những vùng địa lý khác nhau sẽ ảnh hưởng đến thiết kế bao bì rất nhiều. Chẳng hạn xu hướng bao bì ở châu Âu thiên về đơn giản, tinh tế trong khi ở châu Á lại thiên về màu sắc sặc sỡ.

Sự hấp dẫn, trong một số ngành hàng, đặc biệt trong ngành mỹ phẩm, nguyên tắc thiết kế bao bì phải thể hiện được sự hấp dẫn, lôi cuốn, gây thiện cảm và nhấn mạnh các đặc tính của sản phẩm. Chẳng hạn, sản phẩm được thiết kế dành cho nam giới thì bao bì phải thể hiện được sự nam tính, khác hẳn với sản phẩm dành cho nữ giới với những đường nét mềm mại quyến rũ.

Nguyên tắc thiết kế bao bì phải bao gồm tính đa dụng: Bao bì thông thường người ta chỉ nghĩ đến việc đựng sản phẩm và sử dụng xong rồi bỏ, rất lãng phí. Vì vậy, ngày nay người ta thường tìm cách thêm giá trị sử dụng cho bao bì. Những chi tiết tưởng chừng nhỏ nhặt đôi khi sẽ là một lợi thế cạnh tranh lớn của sản phẩm so với các đối thủ khác. Ví dụ như bao bì sữa tắm thường có thêm móc để treo trong phòng tắm thuận tiện, hình dáng thon để cầm nắm dễ dàng…Những điều này giúp cho sản phẩm trở nên thông dụng và phù hợp hơn trong đời sống hàng ngày của người tiêu dùng.

Chúng ta không thể bỏ qua một yếu tố nào trong những yếu tố trên vì nó sẽ làm mất đi một lợi thế không nhỏ so với những đối thủ cạnh tranh. Việc áp dụng những yếu tố này còn đỏi hỏi phải xác định được đâu là nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng đối một sản phẩm và bao bì sản phẩm. Nắm rõ được điều này sẽ giúp cho việc định hướng và thiết kế bao bì được nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Vì vậy với những chia sẽ về nguyên tắc thiết kế bao bì, Khách hàng có nhu cầu thiết kế bao bì và in ấn bao bì vui lòng liên hệ ngay với công ty sản xuất bao bì nhựa Thanh Phát, nhân viên chúng tôi sẽ nhanh chống tư vấn cho khách hàng những giải pháp thiết kế bao bì mang lại hiệu quả cao nhất.

Nguyên tắc thiết kế bao bì làm nên sức hút với người mua hàng

4 (79.49%) 39 votes

2016/07/15 Thể loại: Blog Bao Bì Tab: ,

Khai thác hiệu quả thiết kế bao bì trong bán lẻ

Ngành công nghiệp bao bì và những thay đổi trong năm 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *